HUẾ - Lần đầu tôi đến (3)


(Ngày thứ 3)

4 – TẤT CẢ ĐỀU GIẢ LƠ…

Sau khi ăn sáng uống café chúng tôi đi chợ Đông Ba. Định bụng mua một ít đồ lưu niệm và quà bánh về làm quà cho bạn bè đồng nghiệp. Vào chợ tôi và cô em họ tìm tới hàng dây nịt trước vì hôm ở Sg đi vội sao mà cả hai chị em đều quên mang theo dùng. Hai chị em tôi chạm vào dây nào coi ngắm nghía vừa dứt là cô bán hàng rút ngay dây ấy dúi vào tay chúng tôi. Vì không ưng ý nên chúng tôi nói “chị để em chọn dây nào em ưng thì chị hãy rút ra không thì mắc công chị lắm”. Nhưng cô ấy dường như lơ hẵn lời nói của chúng tôi cứ tiếp tục làm thế. Hoảng quá tôi và cô em chọn đại mổi đứa một dây trong cái mớ mà cô bán hàng dúi vào tay trả tiền rồi đi thiệt lẹ.

Sang hàng đồ lưu niệm cô bán hàng trông rất dịu dàng trong bộ đồ thêu rô-đê chào mời rất ngọt ngào. Bé Rita thích bộ vòng simens đeo tay trắng đen. Cô tháo xuống ấn vào tay bé và nói giá 65 ngàn chị Hai tôi trả giá 40 ngàn. Vừa nghe chị trả giá cô giựt lại treo chúng trở lên và nói gì đó mà chúng tôi nghe không rõ. Con bé quay đi không dấu nỗi sự ngơ ngác trong ánh mắt với thái độ của cô bán hàng. (Cũng bộ vòng đó chúng tôi mua với giá chỉ 21 ngàn tại phố cổ Hội An đêm hôm qua). 

Thất vọng tràn ngập chúng tôi quyết định không mua gì nữa chỉ mua một ít trái cây về KS ăn. Cô bán hàng nói giá quýt đường 40 ngàn/ký chị Hai trả 30 ngàn cô đồng ý bán. Cô lấy một cái bao xốp rồi thoan thoắt đôi tay bóc bỏ vào chị Hai tôi bảo để tự chọn nhưng cô vẫn làm như cô bán dây nịt không nghe bóc đầy bao và bỏ lên cân. Kim đồng hồ chỉ gần 1kg rưỡi không thèm hỏi gì cô bóc thêm bỏ vào cho đủ 1kg rưỡi chị Hai tôi giận tím mặt với thái độ của cô nên nói “chị cân đủ cho em 1kg thôi” (tôi biết chị bực thật sự vì nhà tôi ai cũng thích quýt nên chẳng bao giờ mua 1kg sẽ không đủ ăn) cô bán hàng vẫn giả lơ không nghe thấy nói “45 ngàn”. Chị tôi gằn giọng thật rõ ràng từng chữ một lần nữa “em chỉ lấy đủ 1kg thôi”. Lúc này mọi cặp mắt của chúng tôi đổ dồn lên cô. Lưỡng lự một chút rồi cô bỏ bớt ra với thái độ khá hằn học với những trái quýt vô can. Cô thối tiền cho chị mà không thèm ngước mắt dòm. Chúng tôi vừa quay lưng đi thì nghe tiếng cô rõ mồn một sau lưng “khách du lịch gì mà keo kiệt” có lẽ cô cố tình nói cho chúng tôi nghe câu ấy.

Chúng tôi đi thiệt lẹ để ra khỏi chợ lúc ngang qua một gian hàng bán đặc sản Huế chị bán hàng chào mời với nụ cười rất thân thiện. Vì nghĩ ngày mai đi Hội An nên kg còn thời gian nào để mua nữa chúng tôi liều thêm một lần dừng lại mua mè xửng và kẹo gương. Hú vía lần này chị bán hàng thật sự đàng hoàng và hiền hậu. Trong khi chờ chị đóng hàng vào thùng tôi và Nemo ra trước chợ đón taxi. Một dãy quang gánh bán đủ thứ dọc bên tay phải mời chào mẹ con tôi. Cả hai mẹ con chỉ cười và nói “Dạ không”. Một bà cụ bán trứng gà luộc nói với Nemo “Ăn trứng gà luộc đi con mua cho bà cái”. “Dạ không Bà”  Nemo nói. Một chị bán dâu ngồi bên cạnh lên tiếng “Hắn không thèm ăn trứng của bà già bán đâu mà bà mời”. Vì chị vừa nói vừa cười nên tôi cũng không biết là chị nói giỡn hay thật. Nemo kéo tay tôi nói nhỏ “Mẹ ơi cái cô kia kỳ cục quá đâu phải tại con chê bà già đâu mà cổ nói vậy”. Tôi chấn an con bằng cách nói cô ấy chỉ giỡn thôi  rồi hai mẹ con cũng... giả lơ chui vào taxi ngồi chờ mọi người.

Tất cả những gì diễn ra làm con tôi không thể tiêu hóa hết được với nhận thức và hiểu biết của đứa trẻ con chưa tròn 7 tuổi. Con luôn miệng nói với tôi “Mẹ ơi người ta ở đây kỳ cục quá”
...


HUẾ - Lần đầu tôi đến:  (1) (2) (3) (4)
singlemom

@ Anh HG

Anh cũng ghẹo em như chị HLB hén... hum... sẽ trả thù...
Chuyện anh nói làm em cười muốn té ghế làm gì mà bà xã anh "mần thịt" anh chỉ vì "quýt" chứ... hehe...

singlemom

@ hanguyen

Ôi cái còm dài thoòng là em biết Bác ấm ức lắm đây đúng là đọc xong cũng thấy ngậm ngùi cho chuyền đi của Bác và bạn bè.
Mong rằng nếu có dịp đi Huế nữa Bác sẽ kg gặp tình trạng tương tự.
Cảm ơn Bác đã chia sẽ Bác vui nhé.

singlemom

@ Chị Hoa Lục Bình

Hehe... đúng là may thiệt chị vì cứ ở trong resort không bước chân ra đường nên cũng không có gì để viết. Mà nói về phục vụ thì Huế thua xa Mũi Né đó chị. KS Hương Giang đạt chuẩn 4 sao nhưng phục vụ không bằng KS 3 sao ở Mũi Né chị ạh.
.
Còn chuyện giống VK thì hổng có đâu em giang nắng đen thui đen thít chị ạh. Cái "chàng cầu thủ" của Nemo nó đi cả tháng nay rồi mà chưa thấy cầu thủ khác về thay thế chị ơi.

Chị vui khỏe luôn nha.

singlemom

@ anh Nguyễn Đức Nam

Đúng như anh nói vui buồn lẫn lộn nên chắc em sẽ nhớ lâu vè lần đi Huế này đó. Haha...
Chúc anh vui.

singlemom

@ NA - Tin ở HH

Lần sau đến Huế SM sẽ tập "gật" trước ở nhà để được bình yên như anh hén... hehe...

HG

Gửi SLM

Hì hì...Anh ghé lại đây này.
Tỉm tỉm cười đọc "Có khi họ thấy S.M cao quá nghĩ là VK đấy". Nhất trí có thể là họ tưởng Việt kiều về nước để "rửa tiền" cũng nên. Em thiếu kinh nghiệm quá rồi khi trả giá chỉ 1/3 đến 1/2 giá người bán nói thôi. Anh mà mua quýt giá như thế về bà xã anh "mần thịt" mất thôi hoặc bán nhà đi mà ăn quýt.Chắc quýt đó ăn một quả được một cục vàng?
Âu cũng là "Kỷ niệm lần đầu bao giờ cũng khó quên" phải không em? Huế vẫn đẹp và mộng mơ ngàn đời nay đấy chứ.
Chia sẻ

hanguyen

Trong xã hội ta ở nơi nào gần như cũng có cái cảm giác khó chịu của khách du lịch khi người bán hàng địa phương biết khách mua là khách ...du lịch!!! Việc bán nói thách chèo kéo mời chào ngọt ngào trước khi bán món hàng...nhưng trở nên gắt gỏng hung tợn hổn láo sau khi không bán được hàng gần như là chuyện thường ngày ở...huyện!!! Cái văn hóa ứng xử kinh doanh không biết bao giờ mới tiến bộ mà phát triển?! Nhiều vị khách du lịch đã ngán ngẫm không quay lại Việt Nam vì những việc tưởng chừng nhỏ trong văn hóa ứng xử đó!
Festival Huế lần đầu năm 2000 do cách quảng cáo và hơn nữa từ trước đến giờ đi Hà Nội chỉ đi ngang qua Huế nên thích thú lắm cho chuyến du lịch tự phát này. Hai vợ chồng rũ thêm một cặp vợ chồng thằng bạn và một thằng bạn thân 5 người tự lái xe lên đường du lịch Festival Huế. Đến Huế lúc hơn 12 giờ đêm các bác xích lô ngọt ngào chào đón ngọt ngào quảng cáo và dẫn dắt tìm khách sạn ngọt ngào bưng bê dẫn vào khách sạn... để rồi khách sạn chém đẹp lý do hết phòng chỉ còn phòng 3 gường khuya rồi đất khách quê người biết mô mà đi tìm khách sạn đành 2 cặp + một người lẻ thuê một căn phòng...khách sạn chỉ có quạt trần không có máy điều hòa không có tủ lạnh không có tivi toillet thì xuống cấp với cái giá cắt cổ 480.000đ/12 giờ ( vì trưa hôm sau bị đuổi ra khỏi phòng!) cái giá cắt cổ vì cái nguyên nhân là khách du lịch di dịp lể hội và do các bác xích lô dẫn đường!!! Cái ấn tượng về Huế như thế cứ tăng dần khi ngày sau đi thăm quan và mua sắm như Singlemom!

Rút kinh nghiệm vào năm 2005 tổ chức đi Phong Nha ghé Huế cũng khoản 11 giờ đêm qua cầu Tràng Tiền vừa quẹo trái thấy quán bán bún khuya bên phải vệ đường tấp xe vào kêu 6 tô bún sợ như xưa hỏi giá cô gái Huế ngọt ngào nói 12.000đ một tô bình dân mà các anh phẻ re đúng là Bình Dân đinh ninh số tiền phải trả là 72.000đ nhưng khi thanh toán cô gái Huế sẳn giọng 90.000đ cả nhóm thắc mắc sao lại như thế cô gái Huế trả lời đanh đá: "chứ các anh ăn không thấy cục chả à"!!! He he he... đành thanh toán 90.000đ mà cười cho cái cách ứng xử chặt chém này!.

Cái kinh nghiệm đi du lịch nên đi theo tour còn đi lẻ thì nên có dân bản địa dẫn đường. Trong VNweblogs này kết bạn rất nhiều trên mạng sao Singlemom không liên hệ trước một bạn nhiệt tình ở Huế tiếp và hướng dẫn các nơi để đi du lịch hay mua sắm vì đi đến xứ lạ cái giọng nói của mình đã để lộ là...khách du lịch he he he....

hoalucbinh

May quá khi S.M ra đây không thấy viết gì chỉ đưa tấm hình rất đẹp. hi hi.
Huế mà rứa thì mệt thiệc rồi. Miềng nghĩ Huế rất hiền lành. Tháng 7/2007 có đi Huế nhưng không gặp những người dữ. Có khi họ thấy S.M cao quá nghĩ là VK đấy. Nemo đi đâu mất 1 cái răng rồi?

NĐN

SM

Đúng là vui buồn lẫn lộn phải không SM? Nhưng cũng có khi nhờ vậy mà nhớ lâu lâu hơn. Hì. AQ chút nhé
Chúc mẹ con vui khỏe vi hành...

Ngọc Anh

Tết năm ngoái tớ đã ở Huế 4 ngày. Nhưng không có được cảm giác của SM vì khi mua người ta nói gì cũng gật

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'898','973cf66ijcd70mem6s0obvk5b7','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-19 22:04:41','/a167639/hue-lan-dau-toi-den-3.html')